1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau có đi lại được không ?

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi hongnhat, 16/11/19.

 1. hongnhat

  hongnhat Member

  Tham gia ngày:
  16/4/19
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  SEO
  Nơi ở:
  Huế
  Web:
  Khớp gối chúng ta có nhiều loại dây chằng khác nhau và bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau là một trong số đó. Nằm tại lồi cầu xương đùi, chính giữa của gối. Và nằm ngay phía sau của dây chằng chéo đầu gối trước. Những dây chằng này bắt chéo nhau, khi xương chày di chuyển xoay vào phía trong, chúng sẽ căng giãn ra và cuốn vào nhau.
  [​IMG]
  Dây chằng chéo đầu gối sau  1. Vai trò của dây chằng chéo đầu gối sau

  Bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau là một trong những dây chằng khỏe, to hơn cả dây chằng chéo đầu gối trước. Cấu trúc của nó gồm hai bó sợi chạy từ trước ra sau bám ở diện sau gai trên mâm chày và ở mặt sau ngoài của lồi cầu trong.

  Cũng giống như những dây chằng khác dây chằng chéo đầu gối sau giúp giữ vững khớp gối và vai trò của nó cũng ngược lại với dây chằng chéo đầu gối trước: chông di lệch ra sau của xương chày so với xương đùi. Hai bó của dây chằng giúp kiểm soát được ngăn kéo sau trong tư thế gập gối.

  2. Khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau có cần sơ cứu không ?

  Cũng như những bệnh hay chấn thương khác việc sơ cứu rất quan trọng không kém vậy khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau chúng ta sơ cứu như sau:

  - Nâng cao chân bị chấn thương cao hơn tim

  - Chườm đá lạnh quanh vết thương sẽ giúp bệnh nhân giảm đau

  - Có thể uống thuốc giảm đau như paracetamol hay NSAIDs,...

  Và những điều sau không nên sơ cứu như:

  - Xoa bóp dầu nóng

  - Kéo nắn

  - Chạy nhảy


  3. Vậy khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau có đi lại bình thường không ?

  Khi bị đứt dây chằng chéo sau tùy vào những trường hợp nặng hay nhẹ và thể trạng của bệnh nhân đó:

  - Đối với những vận động viên thể thao và những người lao động, cơ bắp của những người này rất săn chắc nên khi bị đứt dây chằng vẫn đi lại bình thường và hầu như không có dấu hiệu nào là bị bệnh.

  - Với những người ít vận động, khi bị đứt dây chằng ban đầu bệnh nhân có thể bị đau sưng nhưng sau ít ngày có thể hết sưng đau vẫn đi lại bình thường. Rất nhiều người nhầm lẫn ở chỗ này. Vì dây chằng chéo đầu gối sau chỉ là ( một loại dây chằng đầu gối và còn những dây chằng khác nữa).

  Tuy nhiên, đứt dây chằng chéo đầu gối sau khi chạy nhanh, nhảy cao hay xa sẽ bị trẹo chân, bệnh nhân có cảm nhận như lỏng gối và không trụ vững,...

  >>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về đứt bán phần dây chằng chéo trước có cần mổ hay không tại Phòng Khám Bonela

  4. Khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối sau có nhất thiết phải phẫu thuật không ?

  Phẫu thuật bị dây chằng chéo đầu gối sau hay các dây chằng chéo khác tùy vào nhu cầu của bệnh nhân hay không.

  - Những bệnh nhân lao động cơ bắp nhiều, vận động viên việc phẫu thuật là rất cần thiết để trở lại với công việc của mình va niềm đam mê thể thao.

  [​IMG]
  Mổ đứt dây chằng chéo đầu gối sau  - Trẻ em, người nội trợ,... Không nhất thiết phải phẫu thuật vì những người này ít hoạt động hay chạy nhảy và phí phẫu thuật cũng khá cao.

  Tóm lại khi bị đứt bị dây chằng chéo đầu gối sau bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật và những vận động viên thể thao, những người còn trẻ nên phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng. Việc điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân thành công cao hơn.

  Khi bị đứt dây chằng chéo bệnh nhân có thể đi lại bình thường nhưng những hoạt động như chạy nhảy, vui chơi thể thao sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với bệnh nhân.
   

Chia sẻ trang này